Đăng nhập thành viên - Đăng ký người dùng - Thiết lập làm trang đầu - thêm vào mục yêu thích - Sơ đồ trang web xsmt t5 hang tuan!
vị trí hiện tại:trang đầu >giải trí >xsmt t5 hang tuan chữ

xsmt t5 hang tuan

thời gian:2023-02-09 15:04:52 nguồn:tỷ le keo tác giả:Bách khoa toàn thư đọc:562Hạng hai

Lãi vay tăng gấp đôi

Ông Phạm Văn Việt, Chủ tịch HĐQT Công ty Việt Thắng Jean, cho biết là (DN) xuất khẩu, thuộc nhóm ngành ưu tiên về vay vốn lẫn lãi suất (LS) nhưng nếu như đầu năm, công ty vay vốn lưu động với LS từ 5,3 - 5,5%/năm thì đến nay LS đang phải trả là 9,3 - 9,5%/năm - cao gần gấp đôi. Ông cũng mới nhận được thông báo thống kê các khoản vay để ngân hàng (NH) xem xét giảm lãi trong thời gian tới nhưng chắc chắn là phải qua năm 2023.

ãivayđãđượckéoxuốngbaonhiê

Với tư cách là Phó chủ tịch Hội Dệt may Thêu đan TP.HCM và nắm thông tin của các DN hội viên, ông Việt thừa nhận nhiều DN quy mô nhỏ hơn vẫn gặp khó khăn trong việc vay vốn dù Ngân hàng Nhà nước đã công bố mở thêm hạn mức (room) tín dụng lên 1,5 - 2%. Trong khi đó, dịp cuối năm, nhu cầu tiền mặt để chi trả lương, thưởng cho cũng như nộp các khoản thuế, phí khác rất nhiều nên đôi khi DN vẫn chấp nhận trả lãi cao để được vay.

ãivayđãđượckéoxuốngbaonhiê

Tương tự, đại diện một công ty vật liệu xây dựng tại TP.HCM chia sẻ khoản vay đáo hạn mới nhất của công ty áp dụng từ cuối tháng 11 là 13%/năm. Do đây là khoản vay có kỳ hạn 6 tháng nên vẫn chưa đến kỳ điều chỉnh mới. Vị này kỳ vọng với những động thái như nới room tín dụng, tỷ giá ngoại hối hạ nhiệt thì năm sau LS sẽ giảm hơn mức mà công ty đang trả cho các NH.

ãivayđãđượckéoxuốngbaonhiê
Lãi vay đã được kéo xuống bao nhiêu? - ảnh 1

Lãi suất cho vay còn ở mức cao

ãivayđãđượckéoxuốngbaonhiê

Ngọc Thắng

ãivayđãđượckéoxuốngbaonhiê

Đang trả tiền vay LS 10%/năm và chưa đến kỳ điều chỉnh mới (hợp đồng vay có thời hạn điều chỉnh LS 6 tháng một lần) nhưng tín hiệu tích cực mà ông Trần Văn Trường, Giám đốc Công ty hải sản Hoàng Gia, nhận định là tình trạng giải ngân vốn cho DN đã “dễ thở” hơn so với khoảng 1 tháng trước. Nếu như trước đây khi DN cần vay, đa số NH lắc đầu với lý do hết room hoặc phải chờ rất lâu thì nay khi DN cần thì trong vài ngày là vay được.

ãivayđãđượckéoxuốngbaonhiê

“Nhưng nhân viên NH rào trước là qua năm sau, LS vay của công ty sẽ khó duy trì được ở mức 10%/năm như hiện tại mà khả năng phải tăng lên cao hơn. Thông thường, tôi thấy biên độ LS cho vay của nhiều NH đều phải cộng thêm 3 - 3,5% so với LS tiết kiệm kỳ hạn dài của chính NH này. Hiện LS tiết kiệm đã sát 10%/năm thì lãi vay của mình sẽ phải lên khoảng 13%/năm chứ làm sao còn ở 10%/năm. Khi đó thì càng căng hơn”, ông Trường chia sẻ.

ãivayđãđượckéoxuốngbaonhiê

Một chủ cơ sở sản xuất chả tại TP.HCM cũng ngao ngán khi được NH thông báo lãi suất vay mới là 14%/năm. Với mức này, mỗi tháng cơ sở ông phải trả tiền lãi khoảng 20 triệu đồng, tương đương với khoảng 65 kg chả. Chi phí sản xuất hiện nay đang tăng lên, sức tiêu thụ chả trong tết năm nay dự báo sẽ không cao nên việc vay vốn để mở rộng sản xuất sẽ phải tính toán rất nhiều.

ãivayđãđượckéoxuốngbaonhiê\n

Xuất hiện gói tín dụng lãi thấp

Trong bối cảnh nêu trên, nhiều NH đưa ra các gói lãi vay với nhiều hình thức ưu đãi. Sáng 20.12, nhân viên Vietcombank tại TP.HCM tư vấn khách hàng vay cầm cố sổ tiết kiệm hiện nay có mức LS khoảng 9,4%/năm (tức LS huy động kỳ hạn 12 tháng cộng với biên độ 2%). Đối với cá nhân vay mua, sửa chữa nhà có mức LS ưu đãi trong thời gian đầu hơn 11%/năm. Riêng đối với gói cho vay bổ sung vốn dịch vụ tết 2023, Vietcombank cho vay ưu đãi từ 7,3%/năm đối với doanh nghiệp nhỏ và vừa, còn đối với cá nhân từ 7,6%/năm. Mức LS cho vay này đã giảm từ 0,2 - 1%/năm so với LS cho vay thông thường.

ãivayđãđượckéoxuốngbaonhiê

Bên cạnh đó, một số NH vừa công bố gói tín dụng lãi thấp như OCB dành 3.000 tỉ đồng dành cho doanh nghiệp sản xuất kinh doanh ngành hàng thiết yếu với LS từ 8%/năm; VPBank tung gói 7.000 tỉ đồng cho khách hàng vay với LS giảm từ 1 - 1,5%/năm…

ãivayđãđượckéoxuốngbaonhiê

Theo một chuyên gia tài chính, các NH vẫn đang nhìn nhau trong việc kéo giảm LS huy động xuống dưới 9,5%/năm như mong muốn của NH Nhà nước. Áp lực huy động vốn cuối năm dẫn đến thị trường cũng đã xuất hiện tình trạng NH tặng thêm tiền, quà bên ngoài cho khách gửi tiết kiệm. Trước tình hình này, lãi vay của NH vẫn chưa thể giảm xuống, vị này nhận định.

ãivayđãđượckéoxuốngbaonhiê

Sau lời kêu gọi , các NH có LS huy động trên 9,5%/năm đã điều chỉnh giảm xuống dưới mức này. Cụ thể, ngày 20.12, Saigonbank đã giảm lãi huy động từ 0,2 - 1%/năm, mức cao nhất xuống còn 9,5%/năm thay vì 10,5%/năm như trước đó. NH số Cake by VPBank cũng kéo lãi huy động tiền đồng xuống mức 9,5%/năm ở kỳ hạn từ 6 - 36 tháng… Thế nhưng mặt bằng LS cho vay dự báo sẽ chưa thể giảm ngay khi chi phí vốn huy động trước đó tăng cao. Cụ thể mới đây, nhiều nhà băng tăng LS cho vay từ 0,5 - 2%/năm khi đẩy LS cơ sở lên cao (LS cho vay được tính bằng LS cơ sở cộng với biên độ từ 2 - 5% tùy NH). Như SHB điều chỉnh tăng LS cơ sở đối với những khoản vay dưới 6 tháng lên 11,5%/năm; từ 6 - 12 tháng lên 12%/năm, từ 12 - 36 tháng lên 12,5%/năm; từ 36 - 60 tháng lên 12,7%/năm; trên 60 tháng lên 13%/năm.

ãivayđãđượckéoxuốngbaonhiê

Dù vậy, cuộc đua LS tiết kiệm cũng đang giảm nhiệt. Nhân viên tín dụng một NH thương mại tại TP.HCM cho hay LS huy động tiết kiệm các kỳ hạn đã giảm xuống so với cuối tuần qua. Hiện kỳ hạn dài từ 12 tháng trở lên của NH chỉ còn áp dụng mức trần là 9,5%/năm thay vì mức 11% như thông báo cho khách hàng trước đó. Thông thường, LS cho vay của nhà băng này áp dụng cho các DN là sẽ cộng thêm biên độ 4% theo LS huy động cao nhất. Mức LS cho vay tùy đối tượng DN hay cá nhân thì cũng sẽ giảm được 0,5 - 1% so với mức “đỉnh” trong tháng 11 và đầu tháng 12. Ngoài ra, LS cho vay tín chấp của các NH hiện cũng từ 15 - 22%/năm, tùy theo thu nhập của người vay chứng minh từ 4 - 10 triệu đồng, thời gian cho vay từ 4 - 5 năm.

ãivayđãđượckéoxuốngbaonhiê

(Biên tập viên:điểm nóng)

thông tin liên quan
 • Taliban bị tố cáo dùng vòi rồng trấn áp phụ nữ biểu tình
 • Ngừa ung thư không khó nếu chăm ăn những món này
 • HLV Conte báo tin vui về Son Heung Min trước World Cup
 • Màn comeback “đụng độ” tháng 11: Em trai Sơn Tùng M
 • Hồi đáp 2022
 • Bé sơ sinh bị bỏ rơi một ngày trong rừng đang nguy kịch
 • Ông Biden gây bất ngờ ở Yonkers
 • Macbook M1 khan hàng, M2 kén khách
Nội dung được đề xuất
 • Phạm Hương đi đón con mà như trình diễn thời trang
 • Phụ kiện lông được săn đón trước thềm mùa đông
 • Nên dạy con tự bươn chải lập nghiệp hay cho con vốn liếng?
 • Tiền Giang: Tự xưng là cảnh sát hình sự 'để được mời ăn nhậu'
 • Taliban cấm phụ nữ làm việc trong tổ chức phi chính phủ
 • Bé gái ở miền Tây bỏ heo 3 năm mang 6kg tiền lẻ mua vàng tặng ba mẹ